Condotel là gì? Sự khác biệt giữa Condotel-khách sạn truyền thống

Condotel là gì? Sự khác biệt giữa Condotel-khách sạn truyền thống

Mô hình căn hộ Condotel xuất hiện đầu tiên vào những năm 1980 tại Miami (Mỹ) khi chủ đầu tư các dự án khách sạn cũ chuyển đổi phương thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng tại đây. Việc chuyển đổi này đã mang lại hiệu quả kinh tế to lớn cho các khách sạn cũ tại đây.
 
Vào những năm 2000, Một chung cư tại Miami đã nghĩ ra cách thay đổi toàn bộ thiết kế, kiến trúc, cấu trúc của các căn hộ trong tòa nhà của mình với công năng sử dụng giống như một khách sạn để dễ bán hơn. Chính sự táo bạo này đã mang lại một thành công to lớn về tài chính và chính thức mở đầu cho một hình thức bất động sản mới, đó chính là căn hộ Condotel.
 
Kể từ đó, mô hình căn hộ Condotel lan rộng ra rất nhiều quốc gia trên thế giới và chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 2009.
 
Vậy căn hộ Condotel là gì?
 
Condotel chính là một loại hình căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp. Tên gọi Condotel chính là sự kết hợp giữa Condo (Căn hộ) và Hotel (Khách sạn). Codontel được thiết kế giống như một khách sạn nhưng có kiến trúc rộng lớn, tiện ích và cao cấp hơn khi có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, phòng tắm… như một căn hộ cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của con người. Và đặc biệt là có chủ sở hữu riêng cho mỗi căn hộ.
 
Hầu hết các dự án Condotel nằm tại các vị trí khá đắc địa, có giao thông thuận lợi và đặc biệt là tại đây ngành công nghiệp du lịch phát triển.
 
Cách thức hoạt động của căn hộ Condotel:
 
Căn hộ Condotel có cách thức hoạt động cơ bản giống như một khách sạn thông thường, khác biệt duy nhất ở chỗ mỗi phòng được sở hữu bởi một cá nhân riêng biệt, thay vì một chủ sở hữu chung như khách sạn thông thường.
 
Khi muốn sở hữu một căn hộ Condotel Bạn phải bỏ ra một số tiền nhất định, giống như việc mua bán các căn hộ thông thường khác và Bạn cũng được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý như sổ hồng để chứng nhận quyền sở hữu của Bạn. Và Bạn hoàn toàn có quyền mua bán cũng như sang nhượng lại căn hộ Condotel giống như rất nhiều loại hình bất động sản nào khác.
 
Đặc biệt, Khi sở hữu một căn hộ Condotel, Bạn sẽ được công ty điều hành quản lý tài sản cho mình. Hoàn toàn không phải lo nghĩ các vấn đề như bảo trì, bảo dưỡng căn hộ hay các mối lo về việc làm sao có thể cho thuê căn hộ condotel của mình, vì thông thường các công ty điều hành quản lý các dự án Condotel đều là các doanh nghiệp lớn, có tiếng tăm và uy tín trong ngành kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng. Hơn nữa, Bạn sẽ không phải trả bất kỳ một khoản phí nào công việc quản lý và kinh doanh cho công ty điều hành. Vì phí quản lý sẽ được công ty điều hành lấy từ chính lợi nhuận kinh doanh từ quá trình cho thuê theo hình thức phân chia lợi nhuận kinh doanh.
 
So sánh căn hộ Condotel và khách sạn truyền thống:
 
Khách sạn truyền thống thường được thiết kế khá đơn giản với 1 hoặc 2 phòng ngủ và được thiết kế rộng rãi, tiện nghi đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi thông thường như ngủ lại qua đêm để đi du lịch. Còn Condotel được thiết kế với đầy đủ các phòng ốc như một căn hộ hoàn chỉnh nên không gian sẽ vô cùng thoải mái và tiện nghi, giúp khách hàng có cảm giác ở trong chính ngôi sang trọng mình ngay tại địa điểm du lịch. Chính vì vậy, khi cùng một mức độ đánh giá chất lượng như 3 sao, 4 sao, 5 sao thì căn hộ Condotel thường có giá thuê cao hơn khách sạn thông thường.
 
Trên đây, là bài viết phân tích về khái niệm Condotel, cách thức hoạt động cũng như so sánh sự khác biệt giữa Condotel và mô hình khách sạn truyền thống được canhotrogia.com nghiên cứu và tổng hợp. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp và các câu hỏi của quý Bạn đọc bằng cách để lại yêu cầu trong mục comment cuối bài viết. Xin cảm ơn!
 
Tác giả: Chuyên gia Nguyễn Mạnh Cường

Gọi ngay: 0375.189.222